Comment on page

Hướng dẫn cài đặt Plugin trong WordPress

WordPress chia làm 2 phiên bản gồm WordPress.com và WordPress.org. Nếu bạn đang dùng WordPress.com thì bạn sẽ không thể cài đặt plugin.
Khi sử dụng WordPress.com, bạn sẽ có một vài hạn chế của nền tảng mà bạn không thể sử dụng.
Đối với WordPress.com, trừ khi bạn nâng cấp lên phiên bản trả phí, bạn mới có thể cài đặt plugin. Còn đối với WordPress.org, bạn có thể cài đặt bất kỳ plugin nào vào website miễn là bạn thích. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về 2 nền tảng WordPress này, hãy xem qua sự khác biết giữa WordPress.com và WordPress.org tại bài viết so sánh này của chúng tôi.
Trong thường hợp bạn muốn chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org, hãy xem hướng dẫn cách di chuyển dữ liệu từ WordPress.com sang WordPress.org để có thể thực hiện đúng những gì cần làm.
OK, ngay bây giờ chúng ta sẽ đi vào phần chính nào.
Việc cài đặt plugin WordPress có thể nói khá dễ dàng, bạn có thể xem qua video hướng dẫn bên dưới mà chúng tôi đã thực hiện:
How to Install a WordPress Plugin (3 Different Methods).mp4
10MB
Video hướng dẫn cài đặt Plugin

Dễ nhất để cài 1 plugin đó là cách tìm kiếm chúng trong thư viện plugin của WordPress. Nhược điểm duy nhất của cách này đó là plugin phải được tác giả đăng lên thư viện plugin và các plugin này cũng chỉ giới hạn ở những bản miễn phí.
Để tiến hành cài đặt, bạn cần truy cập Plugins > Add new trong khu vực bảng điều khiển quản trị.
Giờ bạn sẽ thấy một màn hình như hình ảnh bên trên. Giờ bạn chỉ cần tìm plugin bằng cách gõ tên của chúng vào khung tìm kiếm. Bạn cũng có thể nhập các chứng năng của plugin bạn muốn tìm vào đây.
Sau khi tìm kiếm, bạn sẽ thấy 1 danh sách các plugin phù hợp như hình bên dưới:
Sau khi tìm ra plugin phù hợp nhất, bạn hãy nhấp vào nút Install Now ở ngay bên cạnh tên plugin.
Sau khi WordPress tiến hành tải xuống và cài đặt plugin, để kích hoạt, bạn hãy bấm tiếp vào nút Activate.
Các plugin khi được cài đặt trên website WordPress sẽ không hoạt động trừ khi bạn kích hoạt nó, do đó, hãy chắc chắn bạn đã nhấn nút Activate để có thể sử dụng plugin đó trên website của mình nhé.
Vậy là đã thành công, giờ bạn sẽ đến phần cấu hình lại các plugin nếu như những plugin đó có nhiều tùy chọn hỗ trợ. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đi chuyên sâu về hướng dẫn cài đặt. Do đó chúng tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết việc cấu hình này tại đây.

Có nhiều plugin trả phí không được liệt kê trong thư viện plugin. Bạn không thể cài đặt những plugin này bằng cách 1.
Do đó, WordPress đi kèm với 1 hình thức cài đặt plugin bằng cách trực tiếp tải chúng lên website của bạn.
Để làm điều này, đầu tiên bạn cần tải xuống file plugin từ các trang cung cấp hoặc bán plugin trả phí. Các file plugin này sẽ có định dạng là tên_plugin.zip.
Sau khi đã có các file plugin này, bạn hãy truy cập vào Plugins > Add New. Sau đó, hãy bấm vào nút Upload Plugin như hình bên dưới:
Giờ đây bạn có thể tải các plugin của mình lên rồi. Chỉ cần bấm vào Choose File, tìm đúng file plugin sau đó bấm Install Now.
Bây giờ plugin sẽ được WordPress tải lên từ máy tính của bạn. Khi thành công bạn sẽ thấy 1 thông báo như thế này:
Giờ chúng ta chỉ cần kích hoạt plugin đó bằng cách bấm nút Activate Plugin. Ok, vậy là đã hoàn thành. Bây giờ bạn sẽ đến phần cấu hình lại các plugin nếu như những plugin đó có nhiều tùy chọn hỗ trợ. Ở bài viết này chúng tôi chỉ đi chuyên sâu về hướng dẫn cài đặt. Do đó chúng tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết việc cấu hình này tại đây.